ผิวแพ้ง่าย ติดสเตียรอยด์

คุณมีผิวแพ้ง่ายจริงไหม_1

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร 

ผิวแพ้ง่าย เป็นภาวะที่ผิวหนัง มักมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการคัน การระคายเคือง หรือผื่นขึ้นเมื่อสัมผัสกับเครื่องสำอาง ครีม หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวกับผิว ซึ่งโดยทั่วไปนั้น ผิวหน้ามักจะเป็นจุดที่บอบบาง ง่ายต่อการระคายเคืองมากกว่าผิวหนังบริเวณอื่น

สาเหตุที่ก่อให้เกิดผิวแพ้ง่าย มีหลายสาเหตุ

 1. สิ่งแวดล้อม
  ปกติการทำงานของชั้นผิวหนังนั้นจะทำงานได้ดีในภาวะแวดล้อมที่เหมาะสม เช่น อุณหภูมิ ความชื้น ความสะอาดของน้ำ ซึ่งหากมีการเปลี่ยนแปลงของภาวะแวดล้อมเหล่านี้ ซึ่งมีผลทำลายความชุ่มชื้นของผิว ทำให้เกิดผิวแพ้ง่ายตามมาได้
 2. สารเคมี
  ซึ่งผลิตภัณฑ์ดูแลผิว อาจประกอบด้วยสารเคมีที่อาจทำร้ายชั้นผิวและขจัดน้ำมันในผิวตามธรรมชาติด้วย จึงทำให้ผิวแพ้ง่าย โดยเฉพาะสารเคมีบางอย่างที่เป็นอันตราย และเป็นข้อห้ามใช้ ซึ่งอาจมีการลักลอบใส่ในครีมบางตัว เช่น สารปรอท สารฟอกขาว สเตียรอยด์ เป็นต้น หรือแม้แต่ น้ำหอม แอลกอฮอล์ ก็สามารถกระตุ้นทำให้ผิวหนังเปราะบาง และแพ้ง่ายยิ่งขึ้น
 3. ระดับฮอร์โมน
  ระดับฮอร์โมนที่ไม่สมดุลจากภาวการณ์เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน เช่น ภาวะเครียด มีประจำเดือน ตั้งครรภ์ การย่างเข้าสู่วัยหนุ่มสาว  อาจนำไปสู่ภาวะของผิวที่ง่ายต่อการถูกกระตุ้นได้มากขึ้น 
 4. ลักษณะของผิวหนังของแต่ละบุคคล
  บางท่านมีภาวะภูมิแพ้ ซึ่งจะทำให้ผิวหนังนั้นไวต่อการกระตุ้นได้มากกว่าคนปกติเช่นเดียวกัน บางคนชั้นผิวหนังบาง ทำให้มีเกราะป้องกันต่อภาวะแวดล้อมหรือสารเคมีต่ำกว่าคนที่มีชั้นผิวหนังในระดับปกติ จึงเกิดการแพ้และระคายเคืองง่ายขึ้นเช่นกัน
 5. อาหารและระดับความชุ่มชื้นของผิวหนัง 
  หากร่างกายไม่ได้รับน้ำและสารอาหารที่เพียงพอ ผิวของคุณจะสูญเสียน้ำและอ่อนแอลง ซึ่งจะไปกระตุ้นผิวแพ้ง่ายได้ 

ผิวติดสเตียรอยด์ คือ อะไร

เคยมั้ย ที่ใช้สเตียรอยด์กับผิวหน้าในระยะแรกๆแล้วดีขึ้นมาก ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว

 • ปกติ สเตียรอยด์นั้นเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มของยาอันตราย ไม่สามารถใช้พร่ำเพรื่อได้ โดยเฉพาะการใช้กับผิวหน้านั้น บางคนจะใช้เพียงระยะสั้น เพื่อให้สิว ผื่นคัน หายลงอย่างฉับพลัน
 • แต่อย่างไรก็ตาม บางครั้งในครีมบางตัว ซึ่งผู้ขายไม่มีจรรยาบรรณ ใส่สารสเตียรอยด์ลงไป เพื่อใช้ในการโฆษณาว่าเห็นผลไว ชัดเจน หน้าขาวใสภายในไม่กี่วัน เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ผิวหน้าติดสารอันตรายโดยไม่รู้ตัว หรือหลายคนก็รู้ แต่ก็ยังอยากจะใช้ต่อไป เพราะกลัวหยุดแล้วหน้าจะยิ่งเห่อ 
 • การใช้สเตียรอยด์เป็นเวลานานนั้น ทำให้เกิดผลเสีย ดังต่อไปนี้
  • ทำให้เกิดสิวสเตียรอยด์ อาจมีทั้งสิวหัวหนอง สิวผด หรือสิวอุดตันเกิดขึ้นทั่วใบหน้า
  •  ผิวหนังบางลง และทำให้เส้นเลือดบริเวณผิวหนังขยาย ทำให้มีโอกาสเกิดภาวการณ์แพ้และระคายเคืองได้ง่ายขึ้น
  • บางรายอาจไม่สามารถหยุดใช้ได้ เนื่องจากผิวหนังเกิดการติดสเตียรอยด์ หากหยุดใช้ก็กลัวผิวหน้าจะเกิดสิวหรือผื่นเห่อออกมามากขึ้น
  • ผิวเหี่ยว หมองคล้ำ หน้าแก่ก่อนวัย

สำหรับผู้ที่มีผิวที่แพ้ง่าย ติดสเตียรอยด์ สิ่งที่แนะนำ คือ

 • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแนวเวชสำอาง สูตรปราศจาก สบู่ น้ำหอม AHA/BHA และ กรดวิตามินเอ
 • เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เน้นให้ผิวแข็งแรง เพิ่มความชุ่มชื้น และตรวจสอบด้วยว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้นั้นปลอดจากสารปรอท สเตียรอยด์ น้ำหอม แอลกอฮอล์ งดการใช้ผลิตภัณฑ์เร่งหน้าขาว ลดริ้วรอยเร่งด่วน เร่งหน้าใส
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์
 • ถ้ามีการเปลี่ยน/ย้ายที่พักชั่วคราว แล้วไม่มั่นใจในน้ำที่จะใช้ล้างหน้า ให้ใช้น้ำสะอาดที่ดื่มได้ ล้างหน้าแทน
 • ถ้าต้องการบำรุงผิวหน้า สามารถทำทรีทเมนต์ที่ฟื้นฟูผิว ลดการเกิดผื่นแพ้ รอยแดง ได้เช่น Cryo-therapy ช่วยลดการอักเสบของผิวได้
 • หากยังติดสเตียรอยด์อยู่ ให้ค่อยๆลดระยะเวลาการใช้ เช่น จากทุกวัน เป็น วันเว้นวัน หรือ อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ค่อยๆถอนยา จะทำให้ผิวหน้าไม่เกิด withdrawal effect ได้

 

ด้วยความปรารถนาดีจากก
ภญ.สุดารัตน์ เลิศถาวรธรรม